Living in another country with a foreign partner (Thai)

Not rated yet - Add a rate / comment

Last edited: September 01, 2017 at 10:02:13

ENG

เดทแฟนฝรั่ง - บทที่ 8

รู้ไว้ก่อนย้ายไปอยู่ต่างแดน

หลายๆคนคงเคยวาดฝันหรือตั้งใจไว้ว่าอยากมีมีคู่ครองหรือสามีเป็นคนต่างชาติ อย่างไรก็ตามการคบหรือเดทกับเขาที่เมืองไทย อาจจะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถ้าคุณได้ย้ายไปอยู่ที่ต่างประเทศกับเขาแล้ว 
หลายๆคนคิดว่าเมืองนอกโดยเฉพาะประเทศที่เจริญแล้วทุกๆอย่างจะดีกว่าที่เมืองไทย ไปแล้วถือเป็นการอัพเกรด หรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ขอให้นึกไว้เสมอว่าการย้ายถิ่นฐานจากบ้านเกิดเมืองนอนไปต่างประเทศถือเป็นเรื่องใหญ่ และหลายๆคนต้องใช้เวลาและความอดทนอย่างมากในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากยังต่างแดนกับคู่รักของคุณ จะเป็นการดีที่สุดถ้าคุณได้ลองไปเที่ยวหรือลองไปอยู่ที่นั่นก่อนเป็นเวลาช่วนสั้นๆซักพัก เพื่อคุณจะได้รู้ว่าคุณจะสามารถอยู่ที่นั่นได้แบบระยะยาวหรือถาวรได้หรือไม่ และที่สำคัญคุณควรจะทำความรู้จักและศึกษาดูใจกับแฟนคุณให้ดีก่อนที่จะย้ายไป หรือบางคนพบกันผ่านทางเอเจนซี่ก็ควรจะดูให้ดีๆก่อน เพราะมีฝรั่งหลายๆคนต้องการมีภรรยาเป็นชาวเอเชียก็เพียงเพื่ออยากให้มาทำงานบ้านเป็นคนรับใช้ หรือแค่รองรับอารมณ์เรื่องเซ็กส์ให้กับเขาเท่านั้นค่ะ  และบางคนต้องหย่ากันก่อนที่จะมีสิทธิอาศัยถาวรที่นั่น ทำให้ต้องกลับมาตั้งหลักที่เมืองไทยเหมือนเดิม จะกลับไปอีกก็ยากลำบาก แต่ถ้าหากคบหากันผ่านทางเอเจนซี่ที่เชื่อถือได้ และมีการตรวจเช็คประวัติฝ่ายชายมาก่อนเป็นอย่างดีก็สามารถวางใจได้ในระดับหนึ่ง บางครั้ง คู่รักไทย – ต่างชาติ หลายๆคู่ ยังอยากที่จะอยู่ประเทศของตัวเอง ด้วยหลายๆเหตุผล หรือด้วยความจำเป็น จึงทำให้บางคู่ต้องแยกกันอยู่เป็นช่วงๆ เช่น สามีอยู่ต่างประเทศ 6 เดือน หรือภรรยาต้องไปๆมาๆ ระหว่างประเทศไทยกับต่างประเทศ

ซึ่งสิ่งที่ทำให้การอาศัยอยู่ในต่างแดนลำบากสำหรับคนได้ ก็พอจะยกตัวอย่างได้ดังนี้

อาหาร

อาหารการกินของแต่ละประเทศย่อมมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะอาหารฝรั่ง ที่บางคนอาจไม่ชอบเอาเสียเลย มีแต่ขนมปังและอาหารรสชาติจืดๆ ไม่ถูกปากคนไทย 

ไลฟ์สไตน์การใช้ชีวิต

ผู้คนในหลายๆประเทศโดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรปมักจะมีวิถีชีวิตแบบโฮมเบส หรืออยู่ติดกับบ้าน อยู่บ้านเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยออกไปทานข้าวนอกบ้านหรือออกไปเที่ยวเดินห้างกันเหมือนเมืองไทย เพราะอาจจะเนื่องด้วยสภาพภูมิอากาศไม่ค่อยเอื้ออำนวย และความรักสันโดษ ทำให้ผู้คนที่นั่นอยู่ติดบ้านกันเสียเป็นส่วนมาก ซึ่งบ่อยครั้งการใช้ชีวิตแบบนี้เป็นสิ่งที่น่าเบื่อสำหรับสาวไทยแบบเรา หากคุณต้องย้ายมาอยู่จริงๆหล่ะก็ อาจจะต้องพยายามหากิจกรรมอื่นๆทำ เพื่อให้คลายเหงาไปได้บ้าง

วิธีหาแฟนฝรั่ง

ค่าครองชีพ

ต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศที่เจริญแล้ว ค่าใช้จ่ายต่างๆสำหรับการดำรงชีวิต หรือค่าครองชีพนั้น จะสูงกว่าค่าครองชีพของไทยมาก คงจะไม่มีปัญหาหากคู่ของคุณสามารถเลี้ยงดูคุณได้ แต่เราก็ต้องพยายามเรียนรู้ค่าเกี่ยวกับเงินและค่าของสิ่งของที่เราต้องใช้จ่าย ถ้าบางคนต้องการที่จะส่งเงินกลับไปให้ที่บ้านก็ต้องทำการวางแผนการเงินให้ดี เพราะบางทีเรานึกว่าเงินที่เราได้มานั้นเยอะ แต่ที่จริงแล้วไม่ได้เยอะเลยเมื่อเทียบกับราคาสิ่งของที่เราต้องจ่ายออกไปในแต่ละวัน

ภาษาต่างถิ่น

ภาษาเป็นเรื่องสำคัญมากเมื่อคุณต้องย้ายไปอยู่ต่างถิ่น เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราไม่ต้องขึ้นอยู่กับแฟนหรือสามีเพียงอย่างเดียว ภาษาสามารถทำให้เราออกไปใช้ชีวิต จับจ่ายซื้อของ หรือหาเพื่อนใหม่ๆได้ หากคุณมีแผนที่จะต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศเราขอแนะนำให้คุณหัดพูดภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้นให้ได้บ้างก็ที่คุณจะย้ายไป โดยอจจะไปสมัครเรียนหรือ พยายามศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเองหรือกับแฟนคุณ

งานและกิจกรรมต่างๆ

หากคุณย้ายไปอยู่ต่างประเทศกับคู่ของคุณ แล้วเขาต้องทำงานทั้งวัน แล้วทิ้งให้คุณต้องอยู่บ้าน คุณอาจจะต้องหากิจกรรมอื่นๆทำ อาจจะทั้งกิจกรรมนอกบ้านหรือในบ้านเพื่อคลายเหงา หรืออาจพยายามหางานทำหากคุณสามารถหางานทำได้ถึงแม้อาจจะไม่ใช่เรี่องง่ายก็ตาม


หากบทความนี้เป็นประโยชน์กับคุณ หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม  สามารถสอบถาม แสดงความคิดเห็น หรือบอกเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ของคุณให้กับเราได้ผ่านทางระบบ คอมเมนต์ของหน้านี้

บทความนี้ถูกเขียนและเรียบเรียงด้วย QpidConnections ซึ่งเน้นให้ข้อมูลสำหรับสุภาพสตรี 
หากมีคำถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อผ่านทาง อีเมล์ qpidconnections@gmail.com

Leave a comment

Note: By posting a comment or question, you will not automatically be notified when other people respond to your post (as in some other social media message threads). Please check the thread yourself if you’re interested in this topic.

Please put in your real email address. It will not be displayed with your comment or on the site, but we can answer you if needed. Comments with fake email addresses may be removed.
Some comments may be edited or deleted, according to our comments policy.
What do you think about this article?